Giá gạo xuất khẩu Việt Nam giảm mạnh, thấp nhất trong top 6 thế giới

Thị trường gạo xuất khẩu Việt Nam đang chứng kiến những biến động mạnh mẽ khi giá gạo liên tục giảm, xuống mức thấp nhất trong số 6 nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, ngày 1/6, giá gạo 5% tấm của Việt Nam giao dịch ở mức 574 USD/tấn, giảm 14 USD/tấn so với ngày 21/5 và thấp hơn cả giá gạo của Pakistan, Thái Lan và Mỹ.

Xuất khẩu tăng trưởng nhưng giá giảm gây lo ngại

Mặc dù giá giảm, lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm vẫn đạt mức tăng trưởng khả quan. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Việt Nam đã xuất khẩu được 3,6 triệu tấn gạo, thu về 2,3 tỷ USD, tăng 11% về lượng và 34,8% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, việc doanh nghiệp Việt Nam trúng thầu 90.000 tấn gạo của Indonesia với mức giá 563 USD/tấn – mức giá thấp nhất trong số các đơn vị trúng thầu – đã gây nhiều tranh cãi.

Bộ Công Thương vào cuộc, làm rõ nguyên nhân giá gạo “rẻ bất thường”

Trước diễn biến này, Bộ Công Thương đã yêu cầu Hiệp hội Lương thực Việt Nam xác minh thông tin và làm việc với các doanh nghiệp trúng thầu để làm rõ nguyên nhân cũng như đánh giá tác động của sự việc này đến uy tín và thương hiệu gạo Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Liệu giá gạo xuất khẩu Việt Nam có tiếp tục giảm? Diễn biến thị trường gạo sẽ ra sao? Những câu hỏi này đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *